Warning: mysql_connect(): Headers and client library minor version mismatch. Headers:50560 Library:100141 in /home/cauthangauviet.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 1583
TẠI SAO SỐ 4 LA MÃ TRÊN ĐỒNG HỒ LÀ IIII? - Nội thất cầu thang Âu Việt

TẠI SAO SỐ 4 LA MÃ TRÊN ĐỒNG HỒ LÀ IIII?

Những ai yêu thích mau dong ho hublot dep hay dong ho co day da kim, đặc biệt là mặt số La Mã có bao giờ bạn thắc mắc tại sao số 4 lại viết là IIII, thay vì IV? Rất nhiều giả thuyết được đặt ra để lí giải cho vấn đề này. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí ẩn thú vị này của nền công nghiệp đồng hồ trên thế giới nhé.

mặt đồng hồ số IIII la mã

Lý giải đầu tiên cho việc này xuất phát từ Châu u, nơi mà kỹ thuật chế tác đồng hồ phát triển từ rất sớm. Các nghệ nhân chuyên chế tác đồng hồ cho vua Louis thứ 14 kể lại rằng, ban đầu, họ viết số 4 La Mã là IV như bình thường. Nhưng khi nhà Vua thấy điều đó, Ngài không thích và yêu cầu phải viết lại là IIII. Cuối cùng, không thể thuyết phục đức vua, họ đành làm theo ý của nhà vua và kể từ đó, số 4 La Mã ở các đồng hồ đều được ghi là IIII.

Thứ hai, để tránh nhắc tên vị thần Jupiter – chúa tể của các vị thần. Theo một số nhà ngôn ngữ học, tên chính xác của vị thần này là IVPITER theo cách viết Latin, vì thế, khi chế tạ odong ho nam thoi trang, người ta sẽ viết số 4 La Mã là IIII để tỏ lòng tôn kính tới vị thần này. Hơn thế nữa, cách viết số 4 là IIII vẫn rất phổ biến vào thời La Mã cổ đại, rất nhiều các đồng hồ mặt trời được chế tạo từ trước thế kỉ 19 đều được ghi là IIII.

vua chúa yêu cầu làm đồng hồ số IIII la mã

Thứ 3, yếu tố đối xứng. Xét về mặt thẩm mỹ, trong tất cả các con số trên đồng hồ thì số 8 được viết là VIII có nhiều nét nhất. Thế nên cần viết số thành IIII để có độ dày tương xứng. Một lý do hết sức quan trọng đó là bộ não con người tự định dạng sự cân bằng, đối xứng trong việc xử lý hình ảnh nên yếu tố đối xứng rất được coi trong khi thiết kế đồng hồ.

lý giải việc đồng hồ là IIII mà không phải số 4

Nếu chia mặt đồng hồ làm ba phần đều nhau theo hình nan quạt, ta sẽ có 3 phần là: 4 số I (I, II, III, IIII); 4 số V (V, VI, VII, VIII); 4 số X(IX, X, XI, XII). Như vậy, việc sử dụng IIII thay vì IV cũng là một cách cân bằng tỉ lệ trên mặt đồng hồ. Ngoài ra, có giải thuyết cho rằng nếu viết là IV sẽ dễ nhầm với số VI nên người ta sửa thành IIII. Chính vì nét khác biệt độc đáo này mà chiếc đồng hồ trở nên ấn tượng hơn trong mắt người tiêu dùng.

Loading Facebook Comments ...