Chùa Bạc – điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Campuchia

Nếu bạn có dịp đi tour đến Siem Riep – Phnom Penh với Tour Campuchia Hè 2017 thì chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với cái tên chùa Bạc – ngôi chùa tuyệt đẹp của Campuchia.

Chùa Bạc của Campuchia là một ngôi chùa đặc biệt mà bạn không thể nào bắt gặp được ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Chùa cũng sở hữu những điểm đặc trưng riêng biệt và được đánh giá là độc nhất thế giới. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử và năm tháng ngôi chùa vẫn là tâm điểm và đồng thời là điểm du lịch nóng mà khách du lịch đã đến đây nhất định phải ghé qua. Vậy ngôi chùa này có gì hấp dẫn đến vậy, tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé.

Chùa Bạc nhìn từ ngoài vào

Chùa Bạc nhìn từ ngoài vào

Vị trí và ý nghĩa của chùa

Chùa Bạc (Wat Preah Keo Morakot) là một phần thuộc phía nam trong quần thể của Cung điện hoàng gia Campuchia. Khi bước vào cổng dành cho du khách bạn có thể thấy chùa Bạc nằm chếch về phía bên trái của cánh cổng.

Ngôi chùa ở một góc khác

Ngôi chùa ở một góc khác

Tên của ngôi Chùa trước kia là Wat Uborsoth Rotannaram bởi đây là nơi nhà vua dùng để cầu nguyện, thăm viếng và thực hành nghi lễ khi đến ngày Phật Silas. Ngoài ra nơi đây còn được dùng để tổ chức những buổi lễ Phật giáo dành cho hoàng gia và những quan chức.

Chùa Bạc - ngôi chùa đặc biệt của Campuchia

Chùa Bạc – ngôi chùa đặc biệt của Campuchia

Chùa Bạc ngày xưa không có sư và vua Majestic Norodom Sihanouk chính là người đầu tiên gia nhập tu viện vào ngày 31/07/1947. Chính vì điểm đặc biệt này của mình mà ngôi chùa còn được gọi với cái tên Preah Vihear Preah Keo Morakot. Khi có những nghi lễ diễn ra ở đây thì vua sẽ cho mời những nhà sư của những ngôi chùa khác tới để tham dự buổi lễ.

Lịch sử và Kiến trúc của Chùa Bạc

Chùa Bạc – Preah Vihear Preah Keo Morakot ban đầu được xây dựng từ năm 1892 đến năm 1902, trong thời kỳ của Vua Norodom trị vì. Nhưng lúc đó nó chỉ được xây bằng gỗ và gạch với kiến trúc chủ đạo là phong cách kiến trúc Campuchia.

Chùa Bạc vào năm 1904

Chùa Bạc vào năm 1904

Đến năm 1903, sau khi ngày lễ Banhchos Khan Seima được tổ chức thì ngôi chùa bị hư hỏng và được sửa chữa ngay sau đó. Đến năm 1962, ngôi đền cổ đã bị tháo dỡ và xây dựng lại bằng bê tông cốt thép, tầng trên đặt bằng gói bạc, cột được phủ bằng đá thủy tinh từ Ý. Tuy nhiên kiến trúc của ngôi đền vẫn được bảo lưu.

Chùa Bạc ngày nay

Chùa Bạc ngày nay

Ngôi đền có cái tên Pheah Vihear Preah Keo Morakot vì tượng Phật chính của ngôi chùa được làm bằng ngọc quý vô giá mà người Campuchia gọi là Keo Morakot. Còn khách du lịch tới đây đều hay gọi là chùa Bạc bởi 5239 miếng bạc mà ngôi chùa sở hữu.

Bên trong chùa Bạc

Bên trong chùa Bạc

Với 5329 miếng bạc được lát trên nền nhà và mỗi miếng có trọng lượng 1,125g ngôi chùa trở thành địa điểm lưu giữ những báu vật tôn giáo với 1650 đồ vật có giá trị. Ở vị trí trung tâm của ngon tháp cũng là nơi bức tượng Phật Ngọc Lục Bảo an tọa. Ở phía trước của Phật Ngọc Lục Bảo chính là tượng Phật Di-Lặc được đúc từ 90kg vàng ròng rồi gắn thêm 2086 viên kim cương trong đó có cả viên kim cương 25 carat ở vương miện và cả kim cương 20 carat gắn ở ngực. Bên cạnh còn có những bức tượng phật xá lị được đặt trong một tháp nhỏ được làm từ vàng hoặc bạc, một số bảo vật đóng góp của những dòng họ hoàng gia và quý tộc.

Những công trình chính bên trong chùa

Tranh tường sử thi Ramayana (Reamker)

Tranh tường sử thi Ramayana (Reamker)

Tranh tường sử thi Ramayana (Reamker)

Ở trong chùa Bạc có một sảnh đường khá rộng rãi và được trang trí bằng các bức tranh tường với nội dung nói về sử thi Reamker. Do sự tàn phá của thời gian một số phần của bộ tranh này đã không còn nguyên vẹn, chúng đều được vẽ vào khoảng những năm 1903-1904 bởi một nhóm các sinh viên dưới sự hướng dẫn của họa sĩ Vichitre cùng kiến trúc sư Oknha Tep Nimit Thneak. Những năm 1930 sảnh đường của nơi này được dùng làm nơi học đạo của nhiều nhà sư. Cho dù đến nay không còn nguyên vẹn qua thời gian những bức tranh không còn nguyên nhưng giá trị văn hóa và ý nghĩa của nó không thay đổi với nhiều khách du lịch.

Dhammasala

Dhammasala nhìn từ ngoài vào

Dhammasala nhìn từ ngoài vào

Đây là một phòng rất thoáng thường được các hòa thường dùng để tiếp khách hoàng gia và giảng đạo

Keong Preah Bat

Keong Preah Bat

Keong Preah Bat

Ngọn tháp này là nơi lưu giữ dấu chân của đức Phật

Thư viện

Thư viện nhỏ này lưu giữ các cuốn kinh rất tôn nghiêm và cả bức tranh voi đực Nandin cùng một số bức tượng Phật. Trong thư viện cũng có thầy bói làm việc và nếu có phiên dịch bạn hãy hỏi thầy bói về vận mệnh và đừng quên đóng góp tùy hỉ nhé.

Đồi Mondop

Tượng Phật ở đồi Mondop

Tượng Phật ở đồi Mondop

Đây là một quả đồi nhỏ tượng trưng cho ngọn núi Kailassa, ở trên đỉnh là ngọn tháp có gian thờ từng có dấu chân của đức Phật. Với 108 bức ảnh đức Phật tượng trưng 108 linh hồn của Đức Phật nơi đây khiến nhiều du khách cảm thấy ấn tượng. Ở phía dưới của đồi là hình voi thần Genasa cùng với các vị thần Ấn Độ giáo có dòng suối nhỏ chảy róc rách ngày đêm. Người ta kể lại rằng nếu hứng được giọt nước này và dùng rửa mặt sẽ mang đến cho bạn may mắn.

Bức tượng vua Norodom

Bức tượng vua Norodom

Bức tượng vua Norodom

Bức tượng nhà vua Noradom cưỡi ngựa được làm bởi những nghệ nhân người Pháp từ năm 1875 ở Paris rồi đặt trên phần đất của ngôi chùa từ năm 1892. Còn phần mái che được vua Sihanouk cho làm thêm vào năm 1953 để tôn vinh Noradom như một vầng sáng của Campuchia độc lập.

Lăng mộ vua Ang Duong

Lăng mộ vua Ang Duong

Lăng mộ vua Ang Duong

Lăng mộ được xây dựng vào năm 1908 và đức vua này cũng được xem là một người đặt nền móng cho triều đại vây giờ. Ông cũng là ông nội 4 đời của đức vua Sihamoni.

Lăng mộ vua Norodom

Lăng mộ vua Norodom

Lăng mộ vua Norodom

Được làm từ những năm 1908 đây cũng là nơi lưu giữ hài cốt của nhà vua Norodom

Lăng mộ vua Suramarit và hoàng hậu Kossomak

Lăng mộ vua Suramarit và hoàng hậu Kossomak

Lăng mộ vua Suramarit và hoàng hậu Kossomak

Lăng mộ này được xây dựng từ năm 1955 đến năm 1960 , hai vị là cha và mẹ của vua Sihanouk và đồng thời cũng là ông- bà của đức vua Sihamoni.

Lăng mộ công chúa Kantha Bopha

Lăng mộ công chúa Kantha Bopha

Lăng mộ công chúa Kantha Bopha

Cô là con gái yêu quý của vua Sihanouk, mất vào năm 1952 lúc mới bốn tuổi và do mắc căn bệnh bạch cầu. Lăng mộ này được xây dựng vào năm 1960

Tháp chuông

Được dùng để đánh lên mỗi khi đóng hay mở cửa chùa và ở các buổi lễ.

Những quy định khi thăm chùa

  • Ngôi chùa Bạc mở cửa mỗi ngày vào 8 giờ sáng tới 11 giờ sáng rồi từ 2 rưỡi chiều đến 5 giờ chiều.
  • Lệ phí để vào thăm viếng ngôi chùa là 3$ mỗi du khách, phí của camera nữa là 2$, video thì 5$.
  • Bạn chỉ được chụp ảnh ở khu triển lãm phía ngoài.
  • Các du khách nên nhớ không được mặc quần ngắn trên đầu gối và áo sát nách nhé.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn về ngôi chùa Bạc cùng những điều hấp dẫn và thú vị của nơi đây mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn cùng gia đình mình có một kỳ nghỉ tuyệt vời tại Campuchia trong thời gian sắp tới. Nếu có ý định du lịch Campuchia thì đừng quên ghé qua ngôi chùa tuyệt vời này, nơi mang nhiều ý nghĩa lịch sử và cả kiến trúc của Campuchia nhé!

Loading Facebook Comments ...