Điều trị viêm khớp

I. Phân loại viêm xương khớp

1. Viêm xương khớp: Đây là dạng viêm khớp phổ biến nhất và thường được coi là một bệnh thoái hóa tiến triển mạn tính. Nó được đặc trưng bởi sự hao mòn sụn mãn tính.
Thông thường ở người trung niên và người già, trong giai đoạn đầu của bệnh, không có triệu chứng rõ ràng hoặc các triệu chứng nhẹ. Biểu hiện sớm của cứng khớp và khó chịu ở các khớp xương, được cải thiện sau sự kiện. Biểu hiện viêm cấp tính có thể xảy ra trong các hoạt động nghiêm trọng, và giảm sau khi nghỉ ngơi và điều trị triệu chứng.

2. Viêm khớp sau chấn thương: Viêm khớp dần dần phát triển sau chấn thương đầu gối. Biểu hiện lâm sàng và viêm xương khớp cũng tương tự, nhưng có một lịch sử rõ ràng về chấn thương, như: gãy xương khớp, chấn thương dây chằng hoặc chấn thương meniscal.

3. Viêm khớp dạng thấp: Viêm khớp là một loại viêm, synovitis đầu trong các khớp của chính, xói mòn sụn khớp lần lượt, gây ra thiệt hại đáng kể chức năng khớp, biến dạng nghiêm trọng còn lại muộn. Viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, chủ yếu ở những người trẻ tuổi, thường liên quan đến đầu gối.

Xem thêm

Kết quả hình ảnh cho viêm khớp

II. Triệu chứng lâm sàng của viêm khớp:

Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm khớp là đau, xảy ra từ từ. Đôi khi nó có thể xảy ra đột ngột. Các khớp dường như cứng và sưng, và các hoạt động uốn cong và mở rộng khớp bị giới hạn. Cơn đau vào buổi sáng ngày càng trầm trọng hơn và kèm theo độ cứng buổi sáng. Cơn đau thường trầm trọng hơn sau khi đi bộ một quãng đường dài, leo cầu thang và ngồi xổm. Đau cũng có thể khiến bệnh nhân cảm thấy yếu khớp và teo cơ. Mức độ đau có liên quan đến những thay đổi thời tiết ở nhiều bệnh nhân.

III. Chẩn đoán viêm khớp:

Nếu bạn nghi ngờ rằng viêm khớp là hiện tại, bạn nên đến bệnh viện kịp thời. Các bác sĩ đánh giá bằng cách kiểm tra khả năng của hoạt động đi bộ, phạm vi chuyển động của khớp, và liệu có biểu hiện lâm sàng như sưng và đau. Đồng thời, X-quang đã được kiểm tra để hiểu tình trạng tăng sản xương và hẹp của khớp không gian. Có những đặc điểm của viêm khớp dạng thấp, xét nghiệm máu và MRI và các kỳ thi đặc biệt khác được lựa chọn theo tình hình, cung cấp một cơ sở để chẩn đoán và chẩn đoán phân biệt.

IV. Lựa chọn điều trị:

Trong giai đoạn đầu, điều trị dựa trên điều trị bảo thủ. Thay đổi lối sống, bao gồm giảm cân, mang trọng lượng, chạy và nhảy cho các hoạt động bơi lội và đi xe đạp. Tránh các chuyển động làm tăng các triệu chứng của bệnh, chẳng hạn như leo trèo và leo cầu thang.

Tăng cường đào tạo sức mạnh cơ bắp của cơ tứ đầu, ổn định khớp gối và cải thiện tình trạng dinh dưỡng của khớp.

Việc sử dụng nạng, vv, miếng đệm đầu gối và cú đúp cũng có một tác dụng điều trị nhất định về viêm khớp.

Các phương php khác như vật lý trị liệu, băng đàn hồi.

Có nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị viêm khớp, và bác sĩ sẽ chọn đúng loại thuốc để điều trị theo các điều kiện cụ thể của bệnh nhân.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn

Loading Facebook Comments ...