Cách sử dụng máy hàn que chuẩn kỹ thuật

Máy hàn que hay còn gọi là máy hàn quang, máy hàn điện tử nhỏ gọn với nhiều tính năng tiện ích đang dần phổ biến trên thị trường. Với những chức năng cơ bản dễ dàng cho người thợ hàn lẫn người không trong nghề có thể sử dụng việc hàn các vật dụng thông thường một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh đó người sử dụng phải nắm chắc những nguyên tắc cơ bản về việc sử dụng máy để đảm bảo an toàn cho mình. Dưới đây là một vài lưu ý được đúc kết kinh nghiệm từ những người thợ hàn đã trong nghề lâu năm.

Tham khảo máy hàn xz7 500I Merkel

 Cẩn thận với nguồn điện, tránh nguồn điện bị hở
 Chạm trực tiếp vào thành phần dẫn điện trên thân máy là nguyên nhân dẫn đến điện giật hoặc bị bỏng. Không được chạm trực tiếp vào các thành phần của máy hàn
 Khi tiến hành hàn bạn nên mặc đồ bảo hộ an toàn lao động khi sử dụng máy hàn để tránh những rủi ro xảy ra.
 Thực hiện cách điện với vật hàn và đất bằng cách sử dụng vật cách điện đủ lớn, nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp với vật hàn và đất.
 Khi sử dụng máy hàn trong điều kiện ẩm ướt hoặc mặc đồ bảo hộ không khô ráo thì bạn càn phải cẩn thận, đồng thời phải chú ý khi đứng trên các cấu trúc làm bằng kim loại, khi phải hàn trong tư thế khó như đứng, quỳ, nằm…ở những nơi có những rủi ro cao khó tránh khỏi tai nạn xảy ra với vật hàn hoặc đất.
 Tháo nguồn điện trước khi muốn tháo hay lắp đặt thêm các linh kiện và phụ kiện của máy hàn.
 Tắt tất cả các thiết bị khác khi chúng không được sử dụng.
 Thường xuyên kiểm tra cáp nguồn và phải thay thế ngay nếu chúng bị hở, trầy xước.
 Không được sử dụng cáp đã quá mòn, kích cỡ nhỏ hoặc chắp nối.
 Không được chạm vào điện cực trong khi bạn đã chạm vào vật liệu hàn đất hay điện cực của máy khác.
 Không chạm trực tiếp vào kìm hàn trong trường hợp có hai máy đang hoạt động.
 Đeo mặt nạ hay kính để bảo vệ khuôn mặt vì hồ quang điện gây hại cho mắt và da.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp đến thợ hàn là hồ quang điện của máy hàn. Hồ quang điện có thể gây hại tới mắt và da. Do đó cần mang nón hàn khi hàn, đeo thêm kính để giảm độ sáng từ hồ quang, tránh hồ quang trực tiếp từ máy hàn đang hàn hay hồ quang của các máy lân cận ảnh hưởng tới bạn, nên mặc đồ bảo hộ được làm từ chất liệu bền, chống cháy.

Tham khảo máy hàn mig NB 200 Merkel

Khói hàn khi chúng ta hít vào sẽ gây hại cho sức khỏe.
Khi hàn thì máy hàn sẽ sinh ra khói. Bạn hít phải khói này có thể gây hại cho sức khỏe, làm suy hô hấp, khó thở. Do đó cần giữ đầu của bạn tránh khỏi vùng khói hàn. Bạn có thể sử dụng thêm khẩu trang khi thực hiện hàn để không hít phải khói sinh ra khi hàn.

Phòng tránh cháy nổ khi sử dụng máy hàn
Khi hàn có xuất hiện xỉ hàn, thì xỉ hàn này thường bắn tung tóe, vật hàn nóng lên hoặc các thiết bị nóng có thể gây cháy, vì vậy cần kiểm tra kỹ khu vực hàn trước khi hàn. Ngoài ra để cẩn thận hơn, bạn cũng nên di chuyển các vật dể cháy ra xa khu vực hàn, trường hợp vật nặng không di chuyển được thì bọc chúng bằng chất chống cháy.

>> Công ty máy hàn Nam Vượng chuyên cung cấp các sản phẩm máy hàn và phụ kiện. Các bạn có thể ghé thăm chúng tôi để biết thêm nhiều hơn các sản phẩm khác của công ty tại đây.

 

Loading Facebook Comments ...