ĐẶC ĐIỂM, CÔNG DỤNG VÀ CÁCH NHẬN BIẾT MÁY HÀN QUE

Trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa sản xuất, chế tác cơ khí, ngày nay chúng ta không thể thiếu đi một công cụ chuyên dụng là máy hàn. Liệu rằng thiết bị máy hàn có chức năng gì và vai trò quan trọng như thế nào mà máy hàn lại cần thiết trong cuộc sống đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm cơ bản về máy hàn, thế nào là máy hàn que và nguyên lý hoạt động của nó ra sao nhé!

KHÁI NIỆM CHUNG VỀ MÁY HÀN

Máy hàn que hay còn có tên gọi khác là máy hàn hồ quang, nó là quá trình hàn điện làm cho vật liệu nóng chảy sử dụng điện cực dưới dạng que hàn có vỏ bọc và không sử dụng khí bảo vệ, trong đó tất cả các thao tác (gây hồ quang, dịch chuyển que hàn, thay que hàn, dịch chuyển mối hàn… ) đều do người thợ máy hàn thực hiện bằng tay mà không cần dùng đến máy hàn.

ĐẶC ĐIỂM CỦA MÁY HÀN QUE:

 Đây là phương pháp có thể hàn được ở mọi tư thế trong không gian.
 Dùng được cả trong dòng một chiều (DC) lẫn dòng xoay chiều(AC).
 Năng suất hàn tạo ra thấp do cường độ hàn bị hạn chế.
 Tốc độ hàn luôn bị dao động nên hình dạng ,kích thước và thành phần hóa học mối hàn không đồng đều, làm cho phần kim loại cơ bản tham gia vào mối hàn thay đổi trạng thái.
 Chiều rộng vùng ảnh hưởng nhiệt từ máy hàn tương đối lớn do tốc độ hàn tương đối nhỏ.
 Tốc độ bắn tóe kim loại lớn và phải đánh xỉ.
 Điều kiện làm việc của người thợ hàn mang tính độc hại phải tiếp xúc nhiều với bức xạ, hơi, khí hàn, nhiệt độ cao.
 Chất lượng mối hàn còn một số hạn chế

ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA MÁY HÀN QUE

 Máy hàn que là phương pháp có thiết bị đơn giản, linh kiện và phụ kiện rẻ tiền, cơ động nhất và rất phổ biến hiện nay.
 Que hàn được bảo vệ bằng các tính chất của thuốc bọc nên không cần khí phụ trợ.
 Phương pháp hàn que phù hợp với hầu hết các kim loại.
 Có thể thực hiện trong một không gian hẹp, môi trường khó khăn.
 Máy hàn que nhiều ưu thế hơn so với các phương pháp hàn khác trong công cuộc sửa chữa và phục hồi.
 Thực hiện hàn được trong quá trình hàn thép cacbon, thép hợp kim cao và thấp, thép không ghỉ, gang xám và gang dẻo.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY HÀN QUE

Thực hiện hàn bằng việc làm nóng chảy kim loại đó hoặc vừa hàn nóng chảy kim loại vừa bổ sung vật liệu hàn.
Trong khi hàn nóng chảy kim loại ở mối hàn đạt tới trạng thái lỏng. Sự nóng chảy toàn phần của kim loại được thực hiện tại các mép của phần tử ghép. Khi tắt nguồn đốt nóng kim loại đó, theo tính chất vật lý vết hàn nóng chảy sẽ cô đặc lại tạo thành một mối hàn nguyên khối gắn chặt với bề mặt kim loại với cấu trúc liên kết hai chi tiết làm một, chính là một hợp kim mới được tạo ra.

Với cơ chế hàn như vậy, rõ ràng việc ứng dụng công nghiệp vào trong sản xuất, cơ khí chế tạo máy móc, thiết bị, là bước sơ tạo cần thiết và quan trọng cho một khung máy sản xuất hay để phục hồi các kết cấu, chi tiết kim loại cần tháo dỡ.

>>> Công ty Nam Vượng là địa chỉ cung cấp các loại máy hàn uy tín, chất lượng đã được chính các khách hàng khẳng định. Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy hàn que tại Nam Vượng như:  máy hàn que xz7 400I merkel, máy hàn ARC 250,400,500…

Loading Facebook Comments ...