Đồng hồ Thụy Sĩ đã khởi sắc như thế nào?

Theo số liệu công bố tuần trước do Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ (Federation of the Swiss Watch Industry, thường được biết với tên viết tắt tiếng Pháp là FH), xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ đã tăng 2.7% về giá trị so với năm ngoái 2016. Giá trị Xuất khẩu đạt 19.92 tỷ franc Thụy Sỹ, tương đương 20.28 tỷ USD.

http://timemartvietnam.blogspot.com/2018/09/ong-ho-day-da-nao-moi-phu-hop-nhat-danh.html

https://casiowatchvietnam.blogspot.com/2018/09/iem-noi-bat-cua-ong-ho-nam-casio-mtp.html

http://timemart.vn/dong-ho-casio/dong-ho-standard/dong-ho-nam-casio-mtp-s101-7bvdf-day-du.html

CỨU LẠI TỪ TRUNG QUỐC

Hết Năm 2017: Ngành Công Nghiệp Đồng Hồ Thụy Sĩ Đã Tích Cực Khởi Sắc Tại Trung Quốc◆    Thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của ngành đồng hồ Thụy Thụy Sĩ, Trung Quốc đại lục đã có mức tăng trưởng lớn nhất vào năm 2017: xuất khẩu vào nước này tăng đến 18.8% tức lên khoảng 1.54 tỷ CHF (1.57 tỷ đô la).

◆    Một lần nữa, một sự bùng nổ của nhu cầu đồng hồ Thụy Sĩ ở Trung Quốc đã cứu lại ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ ra khỏi tình trạng ảm đạm liên tiếp các năm. (Điều tương tự đã xảy ra trong năm 2010 sau khi xuất khẩu giảm 22% trong Đại suy thoái năm 2009).

◆    “Đồng hồ sang trọng” không còn là những từ có nghĩa xấu ở Trung Quốc. Trọng tâm của chính phủ nước này bây giờ là tăng chi tiêu trong nước cho hàng tiêu dùng. Do đó, đối với đồng hồ Thụy Sĩ, thị trường Trung Quốc đã trở lại là nơi hái ra tiền và rất béo bở.

 

ỔN ĐỊNH Ở HONG KONG

◆    Năm ngoái, thị trường xuất khẩu hàng đầu của Thụy Sĩ, Hong Kong, cuối cùng đã được hồi phục trở lại sau hai năm khi được “chăm sóc” đặc biệt. Suy thoái bắt đầu xảu ra vào tháng 1 năm 2015 khi nền kinh tế Hong Kong bất chợt đột quỵ khi khách du lịch Trung Quốc ngừng qua biên giới để mua sắm.

Hết Năm 2017: Ngành Công Nghiệp Đồng Hồ Thụy Sĩ Đã Tích Cực Khởi Sắc Hong Kong◆    Một loạt các yếu tố đã ngăn chặn dòng chảy của người dân đại lục: chính sách của chính phủ Trung Quốc bị hạn chế về thị thực, bất ổn chính trị ở Hong Kong, đồng đô la Hong Kong tăng tỷ giá, sự thu hút các “món hời” ở các quốc gia có đồng tiền giảm tỷ giá như Nhật Bản và Pháp.

◆    Kết quả là, doanh số bán hàng ở Hong Kong giảm mạnh, đồng hồ tồn kho tăng lên, và xuất khẩu của Thụy Sĩ đã giảm trong 25 tháng liên tiếp. Cuối cùng, cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này đã kết thúc vào mùa xuân năm ngoái để tạo tiền đề cho sự hồi phục của thị trường này cuối năm.

◆    Kể từ tháng 5 năm 2017, xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ sang Hong Kong mỗi tháng mỗi tăng lên, một dấu hiệu cho thấy hàng tồn kho đã trở lại bình thường. Xuất khẩu trong năm tăng 6% lên 2.52 tỷ đô la Hong Kong (2.73 tỷ USD). Nếu thị trường ở Hong Kong được hồi phục hoàn toàn, đó sẽ là sự cải thiện rất lớn cho việc xuất khẩu của ngành đồng hồ Thụy Sĩ hồi phục mạnh mẽ trong năm 2018 này.

 

TĂNG DẦN Ở CHÂU Á NÓI CHUNG

◆    Trung Quốc và Hong Kong là những thị trường khổng lồ đang thu hút sự phục hồi hiện nay nhưng các thị trường Viễn Đông khác mới là nơi đang phát triển. Singapore, thị trường lớn thứ 7 của đồng hồ Thụy Sĩ, tăng 8.5% trong năm ngoái.

◆    Xuất khẩu đồng hồ sang Hàn Quốc, thị trường lớn thứ 11, tăng 5.6%; Thái Lan đứng hạng 17, tăng 5.4%. Thị trường lớn thứ 30 Malaysia tăng đến 17.4%. Các thị trường trong khu vực không tăng trưởng trong năm ngoái là Nhật Bản giảm 2.6% (thị trường lớn thứ 4) và Đài Loan giảm 11,9% (thị trường lớn thứ 14).

◆    FH chia châu Á thành ba vùng. Vùng Viễn Đông là lớn nhất, vùng này chiếm 32% sản lượng đồng hồ Thụy Sĩ xuất khẩu và tăng 5.8% vào năm 2017. Trung Đông lớn thứ hai, chiếm 9.8%, đã giảm 1.2% trong năm ngoái. Khu vực “các nước châu Á khác”, chiếm 8.6% xuất khẩu đồng hồ, tăng 8.1%.

 

TIẾP TỤC SUY GIẢM Ở MỸ

Hết Năm 2017: Ngành Công Nghiệp Đồng Hồ Thụy Sĩ Đã Tích Cực Khởi Sắc Mỹ◆    Thị trường lớn thứ hai của ngành đồng hồ Thụy Sỹ là Mỹ đã thay thế cho Hong Kong trở thành cú sốc lớn nhất vào năm ngoái. Như vậy, xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ sang Mỹ đã giảm liên tiếp trong ba năm, giảm 4.4% so với năm 2016 xấu (năm 2016 giảm 9.1% so với năm 2015).

◆    Xuất khẩu đồng hồ vào Mỹ chỉ đạt 2.5 tỷ CHF tức 2.22 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2011. Không có cú nhảy nào trong xuất khẩu sang Mỹ năm ngoái dù các thị trường lớn khác đã tăng trưởng trở lại đến 2 con số trong tháng 12 (Hong Kong và Trung Quốc).

◆    Mỹ đã kết thúc bằng một cú suy giảm bứt phá. Tháng 12 giảm 9.5%, “đợt sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 5”, FH lưu ý. “Bất chấp điều kiện kinh tế thuận lợi, thị trường này đang chứng tỏ sự phục hồi chậm lại của mình đối với các sản phẩm xa xỉ, ít nhất là thông qua các kênh bán hàng truyền thống”.

◆    Doanh thu đến từ thị trường xám chỉ là một trong những thủ phạm đằng sau sự sụt giảm việc nhập khẩu đồng hồ Thụy Sĩ qua các kênh chính thức của Mỹ. Một số khác là do smartwatche, thương mại điện tử, giảm khách mua đến các nhà bán lẻ có mặt bằng truyền thống và sự bùng nổ của trào lưu chơi đồng hồ cổ.

◆    Hiện tại, một dấu hiệu khả quan cho thị trường Mỹ đó là doanh số bán hàng cao cấp đã tăng mạnh mẽ trong suốt kỳ nghỉ lễ. Các nhà bán lẻ đồng hồ sang trọng đang hy vọng rằng nền kinh tế đang mạnh mẽ trở lại của Mỹ sẽ xoay chuyển cục diện bán đồng hồ Thụy Sĩ tại Mỹ trong năm nay.

 

ĐỒNG HỒ CƠ PHỤC HỒI

Hết Năm 2017: Ngành Công Nghiệp Đồng Hồ Thụy Sĩ Đã Tích Cực Khởi Sắc Đồng Hồ Cơ◆    Doanh số đồng hồ cơ Thụy Sĩ đã tăng lên vào năm 2017 sau hai năm suy giảm. Số lượng bán hàng tăng 3.9% lên 7.24 triệu chiếc, chiếm 4.6% về giá trị (15.33 tỷ CHF tức khoảng 16.59 tỷ USD), những con số tăng trưởng trở lại rất khả quan.

◆    Trong thời kỳ bùng nổ trong năm 2009 của Trung Quốc, doanh số bán hàng đồng hồ cơ tăng mỗi năm, đạt 8.13 triệu trong năm 2014. Đó là mức cao trong 32 năm. Sự suy thoái chung của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã kéo doanh thu đồng hồ cơ xuống còn 6.96 triệu vào năm 2016.

◆    Các loại đồng hồ cơ nói chung xưa nay luôn là huyết mạch của ngành đồng hồ Thụy Sĩ. Năm ngoái, mảng sản phẩm cốt lõi này chiếm 82% tổng giá trị xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ và 30% số lượng.

 

ĐỒNG HỒ THẠCH ANH (QUARTZ) THỤY SĨ BỊ THU HẸP

◆    Chuyện được báo cáo nhiều nhất vào năm 2017 là sự sụt giảm đáng báo động trong sản lượng đồng hồ thạch anh của Thụy Sĩ. Tình hình xuất khẩu đồng hồ thạch anh rất tồi tệ, giảm liên tiếp sáu năm và ngày một tăng nhanh tốc độ suy giảm từ khi Apple Watch ra mắt vào năm 2015.

Hết Năm 2017: Ngành Công Nghiệp Đồng Hồ Thụy Sĩ Đã Tích Cực Khởi Sắc Đồng Hồ Quartz◆    Xuất khẩu đồng hồ thạch anh Thụy Sĩ giảm 7.4% trong năm ngoái và giảm 16% trong hai năm qua. Năm ngoái, Thụy Sĩ đã xuất khẩu 17.1 triệu đồng thạch anh, trị giá 3.46 tỷ CHF (3.74 tỷ đô la).

◆    Từ năm 2000 đến năm 2015, xuất khẩu thạch anh giảm xuống dưới 20 triệu chiếc một lần vào năm suy thoái năm 2009 là 17.95 triệu chiếc. Trong hai năm trở lại đây, nguyên nhân không nghi ngờ gì nữa là do những chiếc smartwatches và thiết bị đeo tay.

◆    Hiện nay tình trạng của đồng hồ thạch anh Thụy Sĩ đang ở mức thấp nhất trong hai thập niên qua và sắp tuột xuống dưới ngưỡng 17 triệu chiếc. (trong năm 1997, sản lượng đồng hồ thạch anh Thụy Sĩ là 28.6 triệu chiếc).

◆    Điều nguy hiểm là nếu Thụy Sĩ ngừng cạnh tranh trong thị trường đồng hồ thạch anh tức phân khúc đồng hồ dưới 1000 đô la, nó sẽ làm xói mòn nền tảng công nghiệp của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, làm suy yếu các nhà cung cấp máy đồng hồ như ETA và Ronda cũng như các nhà cung cấp các linh kiện đồng hồ khác.

 

CÚ ĐẨY TỪ BREXIT VÀO ANH

Hết Năm 2017: Ngành Công Nghiệp Đồng Hồ Thụy Sĩ Đã Tích Cực Khởi Sắc◆    Cách đây 10 năm, Vương quốc Anh rất hiếm có mặt trên danh sách Top 10 thị trường lớn nhất của Thụy Sĩ. (thứ hạng cao nhất thường là 10) nhưng vào năm 2015, nước này đứng thứ 8. Năm ngoái, Anh đã trở thành thị trường lớn thứ tư để xuất khẩu của ngành đồng hồ Thụy Sĩ trên thế giới.

◆    Cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi tháng 6 năm 2016 dẫn đến việc rời khỏi Liên minh Châu Âu đã biến thị trường Anh thành điểm mua đồng hồ Thụy Sĩ lý tưởng đầu tiên trong năm. Đồng bảng Anh giảm tỷ giá so với các loại tiền tệ chính đã khiến cho du khách (và những người mua đồng hồ am hiểu) đổ xô vào đất nước này.

◆    Vào những năm khó khăn của năm 2016, nước Anh cũng là thị trường duy nhất tăng trưởng trong top 10 nước nhập khẩu đồng hồ Thụy Sĩ. Năm ngoái, xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ ở nước này tăng thêm 7% lên 1.29 tỷ CHF (1.39 tỷ USD).

◆    Kể từ Brexit, nước Anh đã vượt qua các cường quốc nhập khẩu đồng hồ Thụy Sĩ như Nhật Bản, Ý và Đức và hiện đang ngồi bên cạnh Trung Quốc đại lục trong bảng xếp hạng của Thụy Sĩ.

 

Loading Facebook Comments ...