Tê buồn chân tay ở người cao tuổi

Tê buồn chân tay ở người cao tuổi là một trong những bệnh lý về xương khớp phổ biến nhất ở người cao tuổi ảnh hưởng trực tiếp đến vận động và sinh hoạt của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn về những kiến thức y học về bệnh Tê buồn chân tay ở người cao tuổi.

Nguyên nhân tê buồn chân tay ở người cao tuổi.

Tê buồn chân tay ở người cao tuổi thường xuất hiện ở đầu các chi sau đó mức độ ảnh hưởng lan rộng ra đến cổ tay, bàn tay, bàn chân, cổ chân…Một số trường hợp tê buồn chân tay do bệnh lý là biểu hiện của một số bệnh xương khớp nguy hiểm như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, các bệnh rối loạn chuyển hóa, tiểu đường…

Tuổi càng cao, tình trạng lão hóa diễn ra càng nhiều và hệ xương khớp cũng không tránh khỏi quá trình lão hóa này. Khi hệ xương bị lão hóa, xuất hiện các bệnh lý về xương khớp thường gặp như đau thần kinh tọa, thoái hóa khớp, đau lưng, đau mỏi vai gáy thấp khớp..gây nên các triệu chứng đau đớn, tê buồn chân tay.

Ở người cao tuổi, sức đề kháng ngày càng giảm, khi thời tiết thay đổi làm hệ mạch ứ chệ, lưu thông khí huyết  trong cơ  thể bị ảnh hưởng  tạo điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện của tình trạng tê buồn chân tay ở người cao tuổi.

Bệnh đái tháo đường ở người cao tuổi gây nên tình trạng tê buồn chân tay. Bệnh đái tháo đường là một bệnh lý ảnh hưởng đến hệ thần kinh ngoại biên,mà hệ thần kinh ngoại bệnh có liên hệ trực tiếp đến các cơ quan cảm giác. Khi hệ thần kinh ngoại biện bị ảnh hưởng kéo theo đó là tình trạng tê buồn chân tay xuất hiện khiến người bệnh bị mất cảm giác, không có cảm giác về nóng lạnh, đau đớn…

triệu chứng tê buồn chân tay

Phòng ngừa tình trạng tê buồn chân tay ở người cao tuổi

Người cao tuổi nên xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra người bệnh cũng nên thực hiện các bài tập thể lực nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng thể lực hiện tại, không tập quá sức.

Người bệnh nên thường xuyên ngâm chân/tay trong nước nóng hoặc xoa bóp nhẹ nhàng, tránh để chân tay bị trầy xước..

Hiện nay có rất nhiều bài tập tay, chân dành cho người bệnh tê buồn chân tay được đăng tải và hướng dẫn tại các trang báo y yế uy tín trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên người bệnh nên  thảm khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ không nên tự sử dụng thuốc hay tự tập luyện các bài tập không được khuyến cáo của bác sĩ.

 

 

Loading Facebook Comments ...