Những ý tưởng thiết kế mặt tiền nhà vườn năm 2018

Kiến trúc bên ngoài căn nhà cần đến sự bao quát và khả năng kết hợp hình khối, vật liệu, màu sắc… để tạo nên một hình dáng hoàn hảo cho mái ấm. Viễn cảnh mỗi chiều xe bon bon chạy trên con đường ngoại ô rồi dừng ngay trước một ngôi nhà phong cách, thấp thoáng dưới hàng cây quả nhiên là một hình ảnh đẹp đẽ. Cho nên, việc kiến thiết sắc diện cho ngôi nhà cũng là một công đoạn cầu kỳ, hao tâm tổn sức của gia chủ.

Những bản vẽ hoàn hảo

Với sự phát triển của kỹ thuật thiết kế hiện đại, các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ xây dựng… không khó để gia chủ có được trọn vẹn các hình ảnh chi tiết và lung linh nhất về ngôi nhà trước cả khi nó được xây dựng. Thiết kế 3D sẽ mang đến một hình dung gần đúng với thực tế nhất.

Chính vì vậy, việc xây dựng bản vẽ phối cảnh 3D, chăm chút sắc diện bên ngoài là công đoạn không thể thiếu khi xây dựng nhà vườn. Thông thường, bức phác thảo sẽ gồm ba phần: hình ảnh 3D toàn cảnh bên ngoài căn nhà, tập trung vào vị trí, không gian trước và sau; bản thiết kế mặt trước để thấy hình dáng ngôi nhà nhìn từ phía trước, bao gồm chi tiết, chiều cao, số tầng; và cuối cùng là bản vẽ phụ miêu tả ba phần tư còn lại của ngôi nhà, làm rõ chiều cao, mức độ và sự phân bổ các không gian của ngôi nhà.

Diện tích đất và các bức tường giáp ranh

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi xác định thiết kế nên ngôi nhà là diện tích của căn nhà được giới hạn đến đâu, khuôn viên hàng xóm bao quanh là như thế nào. Từ đó, gia chủ sẽ xác định được những bức tường nhà được xây lên sẽ phải chung sống hòa hợp với tường rào, không gian của cả nhà xóm giềng. Điều đó quyết định thiết kế, vật liệu sử dụng… để bề ngoài ngôi nhà được tích hợp tất cả kỳ vọng ngay từ trên bản vẽ.

Không gian xanh

Với nhà phố, khu vườn xanh mát quanh nhà không chỉ là niềm tự hào và là mối quan tâm hàng đầu của những người kiến tạo tổ ấm mà những góc vườn còn mang lại những lợi ích gia tăng về thẩm mỹ, môi trường sống trong lành. Theo các chuyên gia thiết kế nhà ở hàng đầu, mặt tiền ngôi nhà là nơi xứng đáng có nhiều cây xanh nhất. Dĩ nhiên, gia chủ phải tốn nhiều thời gian công sức để chăm chút cây cối. Nhưng điều đó là rất đáng giá và được người khác trầm trồ sẽ là sự khích lệ không nhỏ.

Chỗ để xe

Đừng quá tập trung vào diện tích sử dụng, căn cơ phòng ốc mà quên mất chỗ để xe. Cần dự toán số lượng xe trong nhà, cân nhắc ưu tiên tính năng ứng dụng cho các thành viên để đưa ra thiết kế về vị trí, diện tích cho một chỗ giữ xe tinh tươm trong nhà. Điều này là cần thiết, vì việc cất giữ xe cộ, di chuyển hàng ngày cần sự thuận tiện và bắt buộc phải có.

Bóng mát

Điều tối kỵ của nhà vườn là để gia chủ, khách khứa phải tiếp xúc trực diện với các khối bê tông xây dựng khô cứng, hay ánh nắng nhiệt đới chói chang, nhất là với những gia đình có trẻ con. Những thiết kế như một chiếc dù che bên bàn trà, hàng rào hoa leo hoặc giàn bông giấy, gốc mận, cây khế ăn quả… sẽ tạo nên một khoảng không dịu mát thật sự. Để ngôi nhà là nơi trú ngụ tâm hồn đúng cả nghĩa đen.

Sự phóng khoáng

Nếu đã đủ điều kiện để sở hữu một diện tích nhà vườn thì hãy để ngôi nhà thật sự trọn vẹn với một không gian thoáng đãng. Các thiết kế khô cứng đang dần được thay thế, cột trang trí không nhất nhất dựng giữa ngôi nhà, chia đôi không gian mặt tiền mà cần được mỹ thuật hóa toàn bộ.

Cửa ra vào nhà vườn thường cao hơn 2 mét, rộng hơn 0,7 mét. Cửa chính thường nhìn ra đường lớn, đảm bảo lối đi từ ngoài vào nhà dễ dàng nhưng thường sẽ không mở trực diện ra cổng, giữ cho ngôi nhà vừa đủ kín đáo và riêng tư. Kể cả trong lối sống phương Tây, việc để người đi đường nhìn thấy nội thất nhà cửa cũng là một điều tối kỵ.

Suy cho cùng thì xây một căn nhà, không phải là chỉ tạo dựng một chỗ sinh hoạt thực dụng. Nhà còn là chốn đi về, nên thật sự gia chủ nên phác thảo rõ ràng mái ấm trong mơ, hoạch định từng bước chi phí thực hiện, xem xét kỹ lưỡng tính chất nền đất, không gian xung quanh, ưu tiên vật liệu tái chế, tối ưu hóa mục đích sử dụng của các không gian… Để ngôi nhà xây lên, thật sự là một tổ ấm để an cư, lạc nghiệp.

Loading Facebook Comments ...