Làm thế nào để tính toán thiết kế cầu thang?

Cầu thang với chức năng giao thông theo trục đứng không phải điều xa lạ với mỗi người, nhưng chúng ta đã biết để thiết kế một chiếc cầu thang cần quan tâm đến những thông số nào hay chưa? Designs.vn sẽ cùng bạn tìm hiều cách tính toán để thiết kế một chiếc cầu thang tiêu chuẩn.

cach-tinh-toan-thiet-ke-cau-thang-1

 

Đây là một câu hỏi cơ bản và bạn có thể biết câu trả lời, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn nhớ một vài phép tính cơ bản có thể giúp chúng ta sắp xếp hợp lí quá trình thiết kế.

 

Như đã biết cầu thang bao gồm một loạt các bậc thang, một bậc gồm có chiều rộng bậc, chỗ chúng ta đặt chân lên và chiều cao bậc, chiều rộng bậc có thể tăng kích thước bằng kích kéo dài mũi bậc thang ra một chút, điều này giúp cho mỗi bậc thang dài hơn một chút mà không làm tăng kích thước tổng thể của cầu thang. Ngoài ra cầu thang còn có thêm lan can, tay vịn.

 

Kiểm tra công thức hiệu quả được phát triển bởi kiến trúc sư người Pháp François Blondel, cho phép bạn xác định kích thước chính xác của một chiếc cầu thang thoải mái và hiệu quả tùy theo mục đích sử dụng nó.

 

(2 x chiều cao) + (1 x chiều rộng) = 63 – 65 cm

 

cach-tinh-toan-thiet-ke-cau-thang-1

 

Không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ không gian để áp dụng công thức này, tuy vậy khuyến nghị bạn nên áp dụng nó càng nhiều càng tốt.

 

 

Một ví dụ sơ đồ về cầu thang có độ dốc cao

(2 x 21) + (1 x 21) = 63 cm

 

cach-tinh-toan-thiet-ke-cau-thang-1

 

 

Một ví dụ sơ đồ về một cầu thang tối ưu

(2 x 18) + (1 x 28) = 64 cm

 

cach-tinh-toan-thiet-ke-cau-thang-1

 

 

Ví dụ sơ đồ về cầu thang dốc thoải, tốt nhất là sử dụng cho không gian công cộng, ngoài trời.

(2 x 13) + (1 x 39) = 65 cm

 

cach-tinh-toan-thiet-ke-cau-thang-1

 

Tính toán mẫu của cầu thang cao 2,60 mét

1. Tính số bước cần thiết

Xem xét một chiều cao bậc lý tưởng là 18 cm, chiều cao của không gian được chia cho chiều cao của mỗi bậc. Kết quả sẽ luôn luôn được làm tròn lên:

260/18 = 14,44 = 15 bậc

 

2. Tính chiều cao của mỗi bậc

Chiều cao của không gian được chia cho số bậc mà chúng ta vừa thu được:

260/15 = chiều cao 17,33 cm cho mỗi bậc

 

3. Tính chiều rộng của mỗi bậc

Áp dụng công thức Blondel:

(2 x 17,33 cm) + (1 x rộng bậc) = 64

Vậy mỗi bậc sẽ rộng 29,34 cm

 

Vậy cầu thang được tính toán sẽ có 15 bậc, với chiều rộng mỗi bậc là 29,34 cm và mỗi bậc cao 17,33 cm

 

cach-tinh-toan-thiet-ke-cau-thang-1

 

Làm thế nào để xác định chiều rộng của cầu thang?

Tùy thuộc vào cách sử dụng và quy định địa phương, chiều rộng cầu thang tối thiểu là 80 cm được khuyến nghị cho cầu thang trong nhà và lớn hơn 1 mét ở các công trình công cộng, xem xét số lượng người dự kiến sẽ sử dụng. Theo tài liệu tham khảo, trong cuốn sách truyền thống ‘Architects’ Data ‘của Ernst Neufert, trong một cầu thang có bậc dài 1,25 mét, hai người có thể đi lên và xuống cùng một lúc, và với bậc thang dài 1,85 mét 3 người có thể lên xuống cùng một lúc, với khoảng cách thích hợp là 55 cm giữa người và tay vịn.

 

Sau bao nhiêu bậc thì nên có một chiếu nghỉ?

Lí tưởng nhất là một cầu thang không nên có nhiều hơn 15 bậc liên tiếp. Sau 15 bậc, cần phải có 1 chiếu nghỉ.

 

Chiều cao lý tưởng giữa cầu thang và trần nhà là bao nhiêu?

Chiều cao giữa các bậc thang và trần phải tối thiểu là 2,15 m. Theo Ernst Neufert, bạn có thể đạt tối thiểu là 2.00 mét. Chiều cao của lan can có thể thay đổi từ 80 đến 90 cm mỗi bước.

 

Làm cách nào để thay đổi tỷ lệ giữa chiều rộng bậc và chiều cao bậc?

Cầu thang có thể có nhiều hình dạng và cấu hình khác nhau, nhưng mối quan hệ giữa chiều rộng bậc và chiều cao phải giữ nguyên trong suốt tuyến đường đi của nó để tránh gây mất thăng bằng cho người dùng, những người đã quen với việc leo lên, leo xuống cầu thang theo một cách nhất định.

 

Công thức này sẽ giúp bạn thiết kế một cầu thang một cách chính xác. Tuy nhiên, việc tính toán nên được cân nhắc với các đặc trưng của từng dự án, cũng như các quy định của địa phương.

Loading Facebook Comments ...