Hướng dẫn chọn xa phân phối lớn cho những người chân ngắn

Xe máy là phương tiện phổ biến nhất tại Việt Nam với những mẫu xe underbone phổ thông Nhật Bản tràn ngập thị trường. Nhưng đó chỉ là một phương tiện đi lại thuần tuý. Trong hai năm trở lại đây, thị trường xe chơi hay nói chính xác là xe PKL và PKN (phân khối nhỡ) tại Việt Nam đã dần nở rộ. Kéo theo đó là các mẫu xe đủ chủng loại vốn không được thiết kế cho nhân trắc học của người Việt, nôm na chúng theo “size Tây”, số đo của chúng không phù hợp với đại chúng người chơi tại Việt Nam.

Lựa chọn xe phân khối lớn dành cho chân ngắn ảnh 2

Thiết kế chiều cao yên là một phần, hình dáng của yên cũng quan trọng không kém. Hai yếu tố này quyết định sự tương quan giữa vị trí ngồi tới tay lái và vị trí để chân (chính là thao tác côn, số và phanh).

Lựa chọn xe phân khối lớn dành cho chân ngắn ảnh 3

Chiều cao yên được tính từ vị trí ngồi của người lái xuống đến mặt đất. Chiếc xe chỉ phù hợp nhất khi bạn có thể thoải mái chống cả bàn chân xuống đất, không chỉ là lợi để bạn di chuyển xe tiến lùi trong bãi đỗ mà còn bởi chiều cao yên cũng là yếu tố liên quan tới tổng thể số đo và thiết kế xe. Tuy vậy, với những “nấm lùn” có vẻ đã bị gạt ra khỏi cuộc chơi PKL khi rất nhiều mẫu xe to lớn, cồng kềnh thuộc dòng naked bike, sport bike có chiều cao yên lớn.

Mặc dù bất lợi, nhưng một khi đã đam mê thì con người sẽ vẫn có cách vượt qua trở ngại. Dưới đây là một vài gợi ý về những mẫu xe PKL phù hợp với người có chiều cao khiêm tốn tại Việt Nam của các nhà sản xuất quen thuộc.

Lựa chọn xe phân khối lớn dành cho chân ngắn ảnh 4

Lựa chọn xe phân khối lớn dành cho chân ngắn ảnh 5

Những cái tên được sướng lên không mấy xa lạ, có thể kể đến Honda CBR 300R, Honda CB 300F với chiều cao yên chỉ 780mm nhưng yên hẹp ngang, phù hợp với cả những người có chiều cao 1m60 hay người láng giềng Yamaha R3 hoặc Kawasaki Ninja 300 với thiết kế yên tương tự. KTM là hãng xe đi đầu trong việc nghiên cứu phát triển xe cho thị trường châu Á, nên không có gì lạ khi các mẫu xe của KTM đều phù hợp cho người có chiều cao quanh 1m70.

Lựa chọn xe phân khối lớn dành cho chân ngắn ảnh 6

Lựa chọn xe phân khối lớn dành cho chân ngắn ảnh 7

Với phân khúc xe lớn hơn, có thể kể đến Yamha FZ-07 với chiều cao yên tuy dừng ở mức 805mm nhưng lại hẹp ngang, hay như Triumph Bonneville với chiều cao chỉ 740mm, cho yên rộng hơn nhưng người có chiều cao khoảng 1m70 vẫn có thể chống chân thoải mái và kiểm soát tốt chiếc xe.

Lựa chọn xe phân khối lớn dành cho chân ngắn ảnh 10

Một ví dụ so sánh ở đây là chiếc Ducati 795 vốn được sản xuất cho thị trường châu Á vẫn có chiều cao yên ở mức 770mm và rộng, khiến người có chiều cao 1m70 khó chống chân và tương quan để kiểm soát chiếc xe bị hạn chế, chiếc Ducati Scrambler đang làm mưa làm gió tại Việt Nam hay mẫu xe sắp được bán chính thức Ducati 821 mới ra mắt có chiều cao yên ở mức 810mm, dù với khả năng tùy chỉnh đến mức thấp nhất là 790mm nhưng với thiết kế yên béo và bề ngang lớn, vẫn rất khó khăn để những người có thể hình khiêm tốn kiếm soát những chiếc xe đến từ nước Ý.

Lựa chọn xe phân khối lớn dành cho chân ngắn ảnh 11

Trong phân khúc cruiser, chiều cao yên lại ảnh hưởng theo hướng khác. Vấn đề lại đến từ khoảng cách từ yên đến vị trí để chân và tay lái. Những nhà sản xuất đến từ Nhật Bản nổi lên có lợi thế tại thị trường châu Á hơn với những mẫu Cruiser cỡ nhỏ đã có truyền thống tại Việt Nam. Có thể kể đến những chiếc Honda Rebell, LA, CM, hay Suzuki Gn, GZ; Yamaha SR.Ngay đối với những sản phẩm mới ra mắt, thiết kế của những hãng xe Nhật vẫn cho phép những người có tầm cao 1m70 kiểm soát tốt chiếc xe, trong khi đó Harley Davidson cũng đã kịp ra mắt mẫu Street 750 và Street 650 hướng đến thị trường châu Á, tạo nên một lựa chọn mới mẻ.

Nếu đã trót đam mê xe PKL, sẽ có nhiều cách để khắc phục bản thân. Nhưng ở Việt Nam, đa số người chơi đều là những tay lái mới, non nớt trong kinh nghiệm và kỹ năng cầm lái, hãy cân nhắc việc lựa chọn chiếc xe phù hợp cho mình để rèn luyện kỹ năng hơn là vội vã cầm cương những chiến mã quá mức và quá sức.
Loading Facebook Comments ...