Muốn trở thành chuyên gia thiết kế nội thất, bạn nhất định phải biết 10 điều này

Công việc của thiết kế nội thất là cung cấp một loạt các phong cách, định hướng khách hàng để khách hàng có thể lựa chọn được một phương án phù hợp nhất.

 Bạn luôn nhận được lời khen trong việc lựa chọn và thiết kế nội thất? Bạn thích trang trí phòng và sắp xếp đồ đạc? Nếu câu trả lời là “có”, nghề thiết kế nội thất có vẻ phù hợp với bạn.

Trước khi bạn quyết định lựa chọn một nghề nghiệp để thay đổi cuộc sống, bạn nên biết một số điều về thế giới thiết kế. Chuyên gia thiết kế nội thất phải đối mặt với nhiều thách thức mỗi ngày: một số người không thích phong cách thẩm mỹ của bạn, trong khi những người khác lại rất chuộng phong cách của bạn và mở cửa sự nghiệp cho bạn.

Dưới đây là 10 điều bạn nhất định phải biết trước khi trở thành một nhà thiết kế nội thất:

Sự khác biệt giữa người trang trí và người thiết kế

1
Bạn cần phải có cái nhìn sâu sắc và tài năng để trở thành một nhà thiết kế. Ảnh: thietketuvannoithat.com

Sự khác biệt giữa người chuyên trang trí nội thất với người thiết kế nội thất là gì? Câu trả lời là “giáo dục”.

Theo nghĩa đen, bất cứ ai cũng có thể trở thành một chuyên gia thiết kế nội thất. Một số người có sở thích may vá, trang trí có thể trở thành một người trang trí nội thất bằng cách đăng ký kinh doanh, in danh thiếp và tự tìm đến các khách hàng tiềm năng. Hành động này không phải là điều xấu nhưng nền tảng giáo dục của họ về thẩm mỹ lại không có, trong khi đó là điều vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, người thiết kế nội thất phải được đào tạo và được công nhận bằng văn bằng. Đây là một điều kiện tiên quyết để làm việc trong lĩnh vực thiết ké nội thất. Vậy bạn muốn trải qua quá trình đào tạo hay nhảy ngay vào thị trường trang trí nghiệp dư?

Phải có sở trường thiết kế

2
Người thiết kế nội thất phải có đam mê thì mới có thể mang những sản phẩm tốt nhất đến cho khách hàng. Ảnh: thietketuvannoithat.com

Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng để trở thành một nhà thiết kế nội thất, bạn phải có sự tinh tế bẩm sinh về màu sắc, sắp xếp không gian, kiến trúc, dệt may. Bạn thích trang trí nhà cửa và nhận được nhiều lời khen ngợi về cách trang trí đó? Điều đó không có nghĩa là bạn có đủ khả năng trở thành một nhà thiết kế nội thất nhưng chắc chắn nó là một dấu hiệu tốt.

Bước đầu tiên để có sự nghiệp thành công là làm theo đam mê. Sau tất cả, làm điều bạn yêu khiến bạn có cảm giác như không phải làm việc. Bạn chỉ cần vui vẻ làm điều bạn thích.

Thiết kế nội thất không chỉ đơn giản là vải và sự vui vẻ

3
Chuyên gia thiết kế nội thất phải học nhiều ngành nghề phụ trợ khác. Ảnh: thietketuvannoithat.com

Mặc dù vải, nội thất, màu sắc đóng vai trò lớn trong thiết kế nội thất nhưng người thiết kế nội thất phải đáp ứng được nhiều công việc khác.

Những bài học về thiết kế nội thất sẽ giới thiệu về lịch sử của ngành thiết kế, sự toàn vẹn cấu trúc của tòa nhà, xây dựng kiến trúc, khái niệm không gian, đạo đức, tâm lý học, vẽ thiết kế (CAD)…

Như vậy, thiết kế nội thất đòi hỏi người làm phải học nhiều ngành nghề phụ trợ khác. Đây là loạt kỹ năng cần thiết vì các nhà thiết kế không chỉ làm việc với chủ nhà mà còn phải trao đổi với nhà thầu xây dựng, kiến trúc sơ, cơ quan chính quyền và chủ doanh nghiệp.

Mức lương không cao như bạn nghĩ

4
Mức lương của người thiết kế nội thất không thực quá cao. Ảnh: thietketuvannoithat.com

Mức lương của thiết kế nội thất sẽ phụ thuộc vào từng quốc gia. Theo thống kê, mức lương trung bình của một nhà thiết kế nội thất tại Mỹ là 42.380 USD/năm. Tất nhiên điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như bằng cấp, địa điểm, kinh nghiệm làm việc, quy mô công ty. Một nhà thiết kế nội thất tại một công ty nội thất nhỏ có thể kiếm ít hơn so với một người làm cho công ty kiến trúc cao cấp.

Về cơ bản, bạn có thể tăng thu nhập bằng cách tăng các mối quan hệ và kinh nghiệm làm việc.

Cần trở thành người của công chúng

5
Người thiết kế nội thất cần phải đặt bản thân vào vị trí của khách hàng để mang lại sự lựa chọn tốt nhất. Ảnh: thietketuvannoithat.com

Hãy hỏi các chuyên gia thiết kế nội thất nổi tiếng và chắc chắn họ sẽ chia sẻ nhiều câu chuyện hài hước và bất ngờ trong quá khứ. Một số khách hàng sẽ rất khó tính, dị biệt, thậm chí ghét mọi sản phẩm cuối cùng và không hài lòng với công việc của bạn.

Bạn phải đặt bản thân vào vị trí của khách hàng để hướng tới một kết quả thuận lợi nhất để cân bằng các quyết định thiết kế của công ty với mong muốn của khách hàng.

Cần phát triển danh tiếng

6
Danh tiếng của người thiết kế nội thất là vô cùng quan trọng. Ảnh: thietketuvannoithat.com

Bạn không thể “chém gió” cả ngày nếu không thể trưng ra những sản phẩm, dự án thành công mà bạn đã làm. Nếu bạn chỉ mới ra trường và mới bước chân vào thị trường này, bạn cần cung cấp dịch vụ miễn phí hoặc chiết khấu cao. Đây là cách tốt nhất để mở rộng danh tiếng của bạn. Đó cũng là một cách tuyệt vời để mở rộng mối quan hệ với nhà cung cấp, phát triển mối quan hệ với các đối tác dự án trong tương lai.

Cạnh tranh trong ngành thiết kế nội thất là khốc liệt

Thiết kế nội thất là một thị trường cạnh tranh. Chìa khóa của thành công nhận thấy được sự hài lòng của khách hàng. Một yếu tố quan trọng khác là bạn phải được giáo dục bài bản. bạn càng biết nhiều bạn sẽ càng làm tốt, càng có nhiều dự án. Hãy xem xét xu hướng phát triển của tương lai, như tốc độ tăng trưởng dân số, thiết kế cho người cao tuổi, kiến trúc hiện đại và thiết kế không gian xanh. Hãy nâng khả năng, trình độ của bạn trong từng lĩnh vực cụ thể của thiết kế, đây là ưu điểm của riêng bạn.

Một cách để cạnh tranh trong thị trường này là thiết kế web, giao tiếp với các đồng nghiệp và cố vấn và khách hàng để học hỏi hơn nữa. Khi tính cạnh tranh càng cao, bạn càng cần phải làm việc chăm chỉ hơn để trở nên nổi bật.

Chuyên gia thiết kế từ xa luôn có cơ hội

Khi khách hàng muốn thuê một thiết kế nội thất, có thể họ không nhận ra rằng họ có thể thực sự thuê từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Các nhà thiết kế nội thất có thể làm việc từ xa. Nhờ sự đổi mới của công nghệ, như skype, các phần mềm thiết kế, các nhà thiết kế đang khám phá một thế giới hoàn toàn mới của thiết kế ảo.

Mặc dù một số công cụ thiết kế trực tuyến ảo miễn phí nhưng các nhà thiết kế nội thất vẫn có tính cạnh tranh nhờ vào các mối quan hệ độc quyền. Khách hàng có thể mua các mẫu thiết kế từ mọi nơi trên thế giới sao cho chúng vẫn phù hợp với ngôi nhà của họ.

Phải biết văn hóa địa phương và hệ thống quy trình

7
Nhà thiết kế phải làm việc kỹ lưỡng với khách hàng để có thể lựa chọn phong cách phù hợp riêng cho khách hàng. Ảnh: thietketuvannoithat.com

Một số chi tiết có thể trở nên nhàm chán, đòi hỏi nhà thiết kế phải có sự sáng tạo nhưng vẫn phải phù hợp với văn hóa của chủ nhà hoặc nơi chủ nhà sống. Ngoài ra, nhà thiết kế phải tìm hiểu để mã đường ống dẫn nước, điện và tường chịu lực để còn có thể thay đổi kết cấu nếu muốn.

Vấn đề không đơn giản là phong cách mà là sự phù hợp nhất

Bên cạnh việc cung cấp nhiều sự lựa chọn trong thiết kế để khách hàng lựa chọn, điều quan trọng nhất mà nhà thiết kế phải cung cấp là phải đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho khách hàng.

Công việc của thiết kế nội thất là cung cấp một loạt các phong cách, định hướng khách hàng để khách hàng có thể lựa chọn được một phương án phù hợp nhất. Ví dụ, bạn đã có kinh nghiệm thiết kế nội thất trong nhiều năm nhưng chưa bao giờ thiết kế một ngôi nhà phù hợp với sở thích cá nhân của bạn. Vì đơn giản, bạn phải đặt phong cách của bản thân sang một bên để tập trung vào phong cách của chủ nhà.

Nếu bạn đang cân nhắc để trở thành một nhà thiết kế nội thất, hãy nhớ rằng đây là một thị trường cạnh tranh. Nhưng chỉ cần bạn chịu khó đầu tư thời gian, tăng thêm kinh nghiệm và mở rộng mối quan hệ, bạn sẽ trở thành một nhà thiết kế nội thất thành công.

Loading Facebook Comments ...