Hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa

Mâm ngũ quả ngày Tết là một phần rất quan trọng trong lối sống của người Việt Nam. Mâm ngũ quả gồm những gì, ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết, cách bày mâm ngũ quả đẹp mắt sẽ được chia sẻ đến bạn qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa của từng loại quả trong mâm ngũ quả

Tết đến trên bàn thờ của gia đình ngoài cần phải có cành đào, bánh chưng xanh ra thì mâm ngũ quả chính là nơi thể hiện rõ nhất về mức độ thẩm mỹ và mức độ truyền thống. Các loại quả dưới đây thường được bài trí trên mâm ngũ quả và chúng đều có ý nghĩa riêng của mình.

Các loại quả trong mâm ngũ quả có ý nghĩa gì

  • Chuối xanh: Tượng trưng với Mộc trong ngũ hành như 1 bàn tay che chở cho gia đình. Thể hiện sự thương yêu đùm bọc và thường xếp ở bên dưới ở mâm ngũ quả. Những loại quả còn lại xếp ở phía bên trên. Đại ý cho thấy gia đình mới là thứ tồn tại duy nhất và quan trọng nhất.
  • Bưởi vàng: Quả bưởi căng tròn đều màu vàng thường. Loại quả này có ý nghĩa phúc lộc cho cả năm.
  • Đu đủ: Đu đủ nghe tên thôi cũng biết được ý nghĩa của nó rồi. Cuộc sống mong muốn kinh tế sẽ phát triển hơn so với năm trước.
  • Quả sung: Tượng trưng cho sự sung mãn về sức khỏe, tình cảm đúng theo tên gọi của món này. Cam, quýt ngọt lịm mọng nước tượng trưng cho may mắn tai qua nạn khỏi.
  • Thanh long: Không chỉ đẹp ở vẻ ngoài mà còn ở tên gọi. Bởi theo quan niệm người dân, nếu như đầu năm được rồng ghé thăm nhà thì cả năm được may mắn, phát tài phát lộc.
  • Dưa hấu: Loại quả này chắc chắn phải có ở trong mâm cỗ của chúng ta. Khi mua chúng ta phải chọn quả vỏ xanh và ruột đỏ thì mới gọi là đúng nhất. Ngày nay những quả dưa còn có cả chữ in ở bên trên nhìn cũng rất đẹp. Dưa căng mọng nước, ruột đỏ có ý nghĩa cả năm luôn luôn may mắn tràn đầy sức sống.
  • Phật thủ: Phật thủ đây là loại quả hiện nay rất được ưa chuộng khi đặt trên bàn thờ. Vừa sang trọng mà cái tên cũng như hình thức của nó đã nói lên được ý nghĩa rất thiêng liêng rồi. Phật thủ nghĩa là bàn tay của phật che chở bảo vệ sức khỏe, tránh đi được những kiếp nạn của gia đình.

Ý nghĩa mâm ngũ quả trong ngày Tết

Từ lâu, mâm ngũ quả đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Đặt mâm ngũ quả lên bàn thờ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên. Mâm ngũ quả cũng tượng trưng cho thành quả lao động cả năm của con cháu dâng lên các bậc bề trên.

Mâm ngũ quả ngày tết mang đến ý nghĩa khác nhau

Dù mỗi miền có cách lựa chọn và bày trí mâm ngũ quả khác nhau, mâm ngũ quả dâng cúng trong đêm Giao thừa vẫn mang ý nghĩa chung: dâng lên tổ tiên những loại quả ngon để thể hiện lòng hiếu thảo và ước muốn những điều tốt đẹp, vạn sự bình an sẽ đến với gia đình. Mâm ngũ quả ngày Tết còn tượng trưng cho mong muốn âm dương hòa hợp, vạn vật sinh sôi nảy nở và phát triển.

Cách bày mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa

Mâm ngũ quả bình dị và dễ mua

Mâm ngũ quả bình dị và đơn giản thông thường sẽ có những loại quả như sau: Nho, thanh long, bưởi da xanh, bòng bòng, cam. Mâm này rất đơn giản mà lại còn đẹp nữa. Đầy đủ được hết các ý nghĩa của mâm ngũ quả. Thế nhưng cam hoặc quýt thường không để được lâu thế nên các bạn hãy nhớ gần đến ngày 30 mới chuẩn bị.

Chọn mâm ngũ quả đẹp và đầy đủ

Mâm ngũ quả đẹp và để được lâu

Bạn hãy xem thử qua: Bưởi da xanh, nho, quả bòng bòng, thăng long và quả cam. Hoặc là mâm ngũ quả: Chuối, bưởi. sung, thơm, đu đủ cũng rất đẹp.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết đã được thay đổi rất nhiều, mang ý nghĩa trang trí cho không gian xuân nhiều hơn là tâm linh. Hình thức cũng không còn câu nệ, cứng nhắc là bắt buộc phải có 5 quả, thay vào đó có thể bày đến 8, 9 hay thậm chí 10 quả, không kén chọn số chẵn hay lẻ. Dù trái cây phong phú, đa dạng, mâm ngũ quả vẫn giữ vẹn nguyên ý nghĩa thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên của mình.

Xem thêm: Đa dạng 5 mẫu bàn phấn đẹp tại nội thất Lương Sơn được ưa chuộng

Nội thất Lương Sơn – Tổng kho nội thất

Địa chỉ: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0961 399 005 – 0976.19.59.22 – 0961.399.008

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: noithatluongson.vn

Loading Facebook Comments ...