Cách thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ hẹp của bạn

Những ngôi nhà mặt phố thường có diện tích khá hẹp, không đủ để xây dựng kiểu nhà có chiều rộng, thay vào đó, người ta chọn xây thêm nhiều tầng ở trên để phục vụ cho cuộc sống. Do vậy, vấn đề thiết kế thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ hẹp rất quan trọng, bởi nhà đã nhỏ, thiết kế cầu thang không khéo léo thì sẽ mất thẩm mỹ căn nhà.

Vậy, khi thiết kế thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ hẹp cần lưu ý gì?

Chọn vật liệu và giải pháp thiết kế

Khi thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ, người ta thường lưu ý đến 3 phương án an toàn, thẩm mỹ và tiết kiệm không gian. Những mẫu cầu thang có kiểu dáng nhỏ, gọn và mẫu mã đẹp sẽ là lựa chọn hàng đầu của mỗi người.

Bê tông chính là vật liệu được lựa chọn phổ biến khi thiết kế cầu thang. Tuy nhiên, với những căn nhà phố mặt bằng chỉ 35 – 40m2 thì diện tích dành cho cầu thang và lưu thông như trên là quá lớn, sẽ chiếm hết những không gian cần thiết cho phòng khách, bếp, phòng ngủ hay nơi sinh hoạt chung.

Tuy nhiên, khối lượng bê tông khá nặng sẽ khiến cho ngôi nhà thêm nặng nề và cồng kềnh, giải pháp được đặt ra là sử dụng cầu thang nhẹ , thỏa mãn được mọi yêu cầu như công năng sử dụng, thông thoáng, tiết kiệm chi phí.

Vị trí cầu thang trong nhà phố

Vị trí phổ biến đặt cầu thang hiện nay là không gian giữa nhà để đặt cầu thang, nhằm ngăn chia phòng khách và phòng ăn của nội thất nhà phố.

Bên cạnh đó, việc tận dụng các góc chết ở góc cầu thang để thiết kế thêm không gian sinh hoạt mới cho gia đình luôn được nhiều người chú ý.

Xác định kích thước cầu thang

Khi thiết kế cầu thang, điều đầu tiên là đo khoảng cách từ sàn hoàn thiện tầng dưới đến sàn hoàn thiện tầng trên. Phải lưu ý đến kích thước cầu thang, vì kích thước sai sẽ dẫn đến thiết kế cầu thang không chính xác.

Sau đó, bạn phải tính xem sẽ có bao nhiêu bậc thang để đạt được chiều cao này, và phải xác định mỗi bậc thang cao bao nhiêu là vừa để đảm bảo vừa an toàn vừa tiết kiệm.

cầu thang cho nhà nhỏ hẹp (3)

Theo tiêu chuẩn thiết kế cầu thang, mỗi bậc thang có chiều cao là 15cm, chiều rộng bậc là 30cm.

Sau đó, bạn chỉ còn cần xác định chiều rộng vế thang. Chiều rộng trung bình cho cầu thang nhà ở vào khoảng 80-120cm. Để tiết kiệm diện tích bạn có thể thu hẹp một chút so với kích thước trên nhưng cũng không nên nhỏ hơn 60cm.

Thiết kế cầu thang không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần biết những thông số cơ bản thì sẽ tính được ngay. Thiết kế cầu thang nhà chung cư, biệt thự hay nhà ống đều phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản về thiết kế trong xây dựng, để cầu thang được an toàn và chắc chắn.

Loading Facebook Comments ...