Giải đáp: Inox có rỉ sét không?

Inox đã được công nhận là loại vật liệu có độ bền cao và khả năng chống ăn mòn rất tốt. Nhưng trong thực tế, chúng ta vẫn thấy có những vật dụng làm từ inox bị rỉ sét. Vì thế, vấn đề đặt ra “inox có rỉ sét không?”, inox có bền trong mọi môi trường. Điều đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Inox là gì?

Inox (thép không rỉ, thép inox) là hợp kim thép, có hàm lượng crom tối thiểu là 10,5% theo khối lượng và tối đa 1,2% cacbon theo khối lượng.

Đặc điểm nổi bật của inox với  khả năng chống ăn mòn cao, có độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn, bề mặt luôn sáng bóng mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Inox có rỉ sét không?

Với độ bền cao, khả năng chống ăn mòn mạnh của inox đã được công nhận và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Vậy “inox có rỉ sét không?” – đây ắt hẳn là là thắc mắc của nhiều người sử dụng.

                    Inox có rỉ sét không ?

Thành phần chính của inox ngoài sắt còn có những thành phần crom, niken, silic, nhôm, …trong đó crom có hàm lượng từ 12% – 26%. Sự khác nhau về hàm lượng crom tạo nên những loại inox khác nhau, làm phong phú da dạng ứng dụng.

Thành phần crom giúp kết cấu của thép bền vững hơn, làm thay đổi tính năng của thép tạo 1 lớp màng bảo vệ oxi hóa trên bề mặt, giúp tăng cường khả năng chịu ăn mòn của inox. Chính vì vậy, trong điều kiện bình thường. Inox có khả năng chống lại sự ăn mòn, oxi hóa cao hơn so với những loại thép cacbon và kim loại khác. Tuy nhiên trong một số môi trường đặc biệt, nếu vượt qua ngưỡng bảo vệ thì thép không rỉ cũng sẽ bị oxi hóa.

Chính vì vậy, tính không rỉ của inox chỉ mang tính tương đối. Trong thực tế không tồn tại kim loại có khả năng chống ăn mòn tuyệt đối, vàng và bạch kim – những kim loại được xem là không bao giờ bị oxi hóa, nếu gặp phải những dung dịch có chất hòa tan kim loại mạnh như cường thủy (3 phần axit clohidric + 1 phần axit nitric) vẫn  bị oxi hóa như những kim loại khác mà thôi. 

Ngoài ra, tỉ lệ crom và những nguyên tố khác trong inox, với quá trình xử lý nhiệt trong quá trình gia công có ổn định không là những tác nhân ảnh hưởng dẫn đến sự rỉ sét của inox.

Ở điều kiện môi trường bình thường, những vật dụng như dao, kéo, nồi niêu, xoong chảo không hề bị oxi hóa. Tuy nhiên, khi mang những vật dụng đó để dưới trời mưa hay có những tác nhân khác, Sau một thời gian sau chúng sẽ bị rỉ sét, hoen ố vàng do trong nước mưa có các thành phần axit ăn mòn kim loại, lớp bảo vệ kim loại crom trong inox sẽ dần bị mất đi. Đây là một ví dụ thực tế trả lời cho câu hỏi “inox có rỉ không?”.

Bên cạnh đó, nếu không được bảo quản cẩn thận, inox bị trầy xước. Chính những vị trí này cũng dễ dàng bị tấn công gây nên sự ăn mòn gây rỉ sét. Đây được coi là điểm yếu của inox.

Tôn Zacs®+ Công Nghệ INOK™ chống rỉ sét như INOX

Rỉ sét là vấn đề mà những nhà sản xuất tôn thép quan tâm hàng đầu, luôn không ngừng nỗ lực cải tiến công nghệ nhằm tăng cường khả năng chống ăn mòn. NS BlueScope Việt Nam là một minh chứng rõ ràng. Áp dụng công nghệ INOK™ – công nghệ mạ tiên phong độc quyền đến từ tập đoàn BlueScope Úc vào các sản phẩm tôn Zacs +, nâng cao khả năng chống ăn mòn vượt trội.

Công nghệ INOK™ tạo lớp mạ vi cấu trúc ma trận 4 lớp bảo  vệ hoàn hảo, với hợp chất chủ động phòng ngừa và tăng cường khả năng chống ăn mòn, rỉ sét vượt trội. Đặc biệt tại những vị trí mép cắt, lỗ đinh vít và vết trầy xước giúp tăng tuổi thọ sản phẩm lên nhiều lần.

Tôn Zacs ứng dụng công nghệ INOK™ giúp tăng cường khả năng chống rỉ sét tương đương tôn inox, giúp bảo vệ tốt hơn và hạn chế tối đa quá trình oxi hóa xảy ra tại các vị trí mép cắt.

Với những ưu điểm vượt trội đó, tôn Zacs®+ hiện đang được ứng dụng cho lợp mái, làm máng xối, trong công nghiệp điện tử – điện lạnh và các ứng dụng khác trong cuộc sống. Thông tin chi tiết tôn inox Zacs mời bạn xem tại đây .

Thông tin thêm:

 

Loading Facebook Comments ...