Kinh Nghiệm Thiết Kế Cầu Thang Đẹp Cho Các Ngôi Nhà Hiện Đại

Để thể hiện sự sang trọng, cũng như bề thế của một ngôi nhà thì cầu thang là một phần nội thất không thể thiếu. Vừa tạo đường đi lên tầng trên, cầu thang thiết kế tằng vẻ đẹp cho căn nhà lên. Có nhiều loại hình dạng khác nhau, như xoắn ốc, xoắn tròn, thẳng, hình chữ L. Do vây cần lựa chọn  kiểu dáng cẩn thận sao cho đảm bảo không gian xung quanh rộng rãi, thoáng đãng và không bị tù túng và phù hợp với diện tích ngôi nhà của mình. Sau đây là những nguyên tắc, cách bố trí cầu thang hợp lý.

Những nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế cầu thang

1. Tính an toàn phải đặt trên hàng đầu

Có hai điểm cần lưu ý trước khi làm cầu thang đó là kích thước phải hợp lý  và chiều cao, rộng không quá dốc hay quá hẹp, người đi lại sẽ cảm thấy thoải mái và không bị mất sức quá nhiều. Theo tiêu chuẩn áp dụng cho nhà ở dân dụng hiện nay tại Việt Nam thì:

  • Chiều rộng của thân thang: từ 0,9m đến khoảng 1,2m.
  • Độ dốc của cầu thang: quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang:
    –  Trong các công trình kiến trúc: độ cao bậc thang thường từ 15 – 18 cm.
    –  Chiều rộng tương ứng từ 24 – 30 cm.
  • Chiều cao của lan can: kích thước khoảng 85 – 90cm.
  • Chiếu nghỉ: là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang lên xuống cầu thang. Chiều rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Đồng thời phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại.

2. Hai loại cầu thang bê tông phổ biến trong nhà phố hiện nay.

Nhà phố ngày nay sử dụng hầu như là cầu thang bê tông cốt thép với bậc thang và len thang ốp đá. Có 2 cách thiết kế cầu thang bê tông là: Cầu thang ziczac và cầu thang bản. Cầu thang ziczac hay còn gọi cầu thang lá là cầu thang mà bề mặt bên dưới được đổ khuôn bẻ sắt theo hình ziczac. Như vậy cầu thang sẽ đẹp và tinh tế hơn tuy nhiên giá thành thi công cao hơn 10% so với cầu thang bản.

TOP mẫu cầu thang ziczac đẹp ấn tượng phù hợp với mọi không gian

Cầu thang bản là mặt dưới cầu thang đổ nguyên bản lớn xéo theo chiều dài cầu thang, dễ thi công và thời gian thi công nhanh dẫn đến kinh phí xây cầu thang bản rẻ hơn so với cầu thang ziczac.

Kho Tư liệu Xây dựng - Cấu tạo cầu thang bản 4 vế cho nhà phố ...

3. Chọn số bậc thang theo phong thủy

Theo vòng tuần hoàn “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” thì tổng số bậc cầu thang của mỗi tầng được tính từ bậc thứ nhất của tầng được tính đến mặt sàn tầng tiếp theo phải là bội của 4 cộng 1 (nghĩa là 4n + 1). Trong đó n là số bậc cầu thang như thế để đảm bảo tổng số bậc cầu thang mỗi tầng đều rơi vào cung Sinh. Điều này không những đảm bảo sự thuận tiện trong sinh hoạt đi lại mà còn mang lại cảm giác yên tâm thoải mái trong ngôi nhà của mình.

Loading Facebook Comments ...