Nhà phố hiện đại thiết kế cầu thang sao cho đẹp?

Với các thiết kế căn nhà khác nhau, cầu thang luôn được xem là một trong những chi tiết quan trọng giúp hoàn thiện hơn vẻ đẹp của ngôi nhà phố hiện đại. Không chỉ đơn giản là một lối lên xuống đơn thuần, các mẫu cầu thang còn được thiết kế nhằm tạo dáng cho ngôi nhà của bạn. Tùy vào diện tích ngôi nhà, gia chủ có thể lựa chọn các hình dáng cầu thang khác nhau như xoắn ốc, thẳng, hình chữ L,..

Nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế cầu thang

Việc thiết kế cầu thang không chỉ đảm bảo độ bắt mắt mà còn phải lưu ý đặc biệt đến vấn đề an toàn. Cụ thể phải có kích thước hợp lý cùng chiều cao, chiều rộng của cầu thang. Hiện nay, tiêu chuẩn áp dụng cho nhà ở dân dụng tại Việt Nam là:

  • Chiều rộng cầu thang từ 0,9-1,2m
  • Độ dốc của cầu thang sẽ được làm theo tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang quyết định.
  • Chiều cao lan can cầu thang: kích thước từ 85-90 cm
  • Nơi nghỉ chân tạm thời khi đang lên xuống cầu thang (chiếu nghỉ): lớn hơn chiều rộng của chân thang và phải đảm bảo được sự thuận tiện trong đi lại.

Cầu thang phổ biến trong nhà phố hiện đại

Hiện nay, nhà phố hiện đại thường sử dụng cầu thang bê tông cốt thép, phần bậc thang và len thang được ốp đá. Cách thiết kế hầu hết là cầu thang ziczac và cầu thang bản. Cụ thể:

Mẫu cầu thang ziczac trong nhà phố hiện đại

Cầu thang ziczac (cầu thang lá) có đặc điểm là bề mặt dưới được để khuôn bẻ sắt theo hình ziczac. Ưu điểm của thiết kế này chính là sự bắt mắt và tinh tế. Còn nhược điểm chính là giá thành thi công thường cao hơn so với thiết kế cầu thang bản.

Cầu thang bản được nhận biết nhờ phần mặt dưới cầu thang được đổ nguyên bản lớn xéo theo chiều dài của cầu thang. Ưu điểm của nó là việc thi công được dễ dàng và thời gian thi công nhanh, nhờ vậy mà chi phí bỏ ra sẽ tiết kiệm hơn so với cầu thang ziczac. Nếu bạn chọn gói xây nhà trọn gói của các nhà thầu thì đây được xem là mẫu cầu thang mặc định cho bạn.

Thiết kế cầu thang bản tiết kiệm chi phí

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng việc chọn mẫu thiết kế cầu thang cần phù hợp với diện tích nhà phố hiện đại. Tùy vào mỗi không gian khác nhau, bạn có thể chọn những thiết kế cầu thang đẹp để giúp cho ngôi nhà của mình thêm rộng rãi, thoáng mát. Một vài loại cầu thang khá phổ biến cũng được nhiều người lựa chọn có thể kể đến là: cầu thang thẳng, cầu thang chữ L, cầu thang uốn cong,…

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn có thể lựa chọn được cho ngôi nhà của mình mẫu cầu thang ưng ý và đẹp mắt nhất nhé!

Loading Facebook Comments ...