So sánh điểm khác biệt giữa mẫu quạt trần đèn động cơ AC và DC

Quạt trần đèn là dòng thiết bị cải tiến hiện đại của quạt trần đèn hộp số truyền thống góp phần mở ra một kỷ nguyên mới cho nội thất trang trí. Hiện tại dòng quạt trần đèn đã cho ra  đời vô số phiên bản, trong đó chúng đều được cấu tạo từ động cơ AC hoặc động cơ DC. Vậy các mẫu quạt trần đèn https://casani.vn/quat-tran-den.html ấy khác nhau như thế nào? Bạn sẽ thấy rõ qua bài viết dưới đây.

Về định nghĩa

Quạt trần đèn có động cơ DC là mẫu quạt hoạt động nhờ dòng điện 1 chiều, dòng điện chạy trong mạch theo hướng cố định không thay đổi kể cả khi cường độ dòng điện tăng hay giảm.

Về định nghĩa

Quạt trần đèn có động cơ DC hoạt động nhờ dòng điện xoay chiều, dòng điện sẽ chạy theo một chiều sau đó quay ngược lại và quá trình biến đổi dòng điện cứ diễn ra liên tục và lặp lại.

Về sự giao thoa diện

Ở điểm này thì quạt trần đèn có động cơ AC có giao thoa điện lớn hơn quạt có động cơ DC. Với ứng dụng dòng điện 1 chiều quạt trần đèn cấu tạo bởi động cơ DC ngăn ngừa sự nhiễu sóng điện thiết bị nên đã bảo vệ độ nhạy bén của thiết bị trong thời gian lâu dài. Còn với quạt trần đèn được cấu tạo từ động cơ AC cũng có chức năng ngăn nhiễu sóng điện từ để làm sản phẩm không bị quá tải nhiệt nhưng có giao thoa điện lớn hay thay đổi dẫn đến quạt trần đèn có động cơ AC sẽ nhanh mất độ nhạy bén hơn.

Về sự hao tốn điện năng

Quạt trần đèn cấu tạo từ động cơ DC một chiều là thiết bị không hao tốn điện năng như quạt trần đèn cấu tạo từ động cơ xoay chiều AC. Thực tế đã chứng minh là một chiếc quạt trần đèn cấu tạo bởi DC tiêu tốn điện năng ít hơn 70% so với các loại quạt trần đèn cấu tạo bởi động cơ AC. Cụ thể một chiếc quạt trần đèn DC 25W có thể cho ra hiệu quả hoạt động tương đương với chiếc quạt trần đèn AC 100W và chi phí điện năng thì như nhau. Bởi động cơ DC hiện đại và ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến hơn so với động cơ AC. Nhưng không vì thế mà động cơ AC không tiêu thụ điện hiệu quả, thực tế những chiếc quạt động cơ AC tiêu chuẩn không sử dụng quá công suất 100W. 

>>> Sản phẩm liên quan: Top 3 mẫu đèn chùm cao cấp nhất năm 2022

Về tiếng ồn khi cánh quạt quay

Về tiếng ồn khi cánh quạt quay

Quạt trần đèn cấu tạo từ động cơ DC sẽ dùng động cơ chuyển mạch hiện đại là ECM. Nó không chỉ giúp vận hành hiệu quả mà còn quay rất êm, không có tiếng ồn ào. Chính vì thế quạt trần đèn có động cơ DC luôn được ưu tiên lắp đặt tại các không gian cần sự yên tĩnh như phòng ngủ.

Trước đây quạt trần đèn lắp động cơ AC hoạt động có tiếng rất ồn rất khó chịu nhưng hiện nay nhờ động cơ Air Max mà quạt trần đèn  không còn gây khó chịu vì tiếng ồn nữa.

Về điện áp hoạt động 

Quạt trần đèn chạy bởi động cơ DC không cần sử dụng nhiều điện áp nhưng vẫn cho ra hiệu suất gió hiệu quả. Cụ thể điện áp của quạt trần đèn có dòng điện DC có thể là 5V, 12V, 24V. Quạt trần đèn có kích thước lớn thì 48V đối với dòng xoay chiều thì dòng này có thể hoạt động trên dòng điện cao được có thể lên tới 115V. Tuy nhiên, điện áp càng cao càng có nhiều nguy cơ về tai nạn điện.

Về nhược điểm của từng loại

Nhược điểm động cơ DC:

Quạt  trần đèn cấu tạo từ dòng điện AC xoay chiều có thể đổi chiều điện liên tục mà không cần phải qua biến áp để được hiệu quả hoạt động  tối đa trong khi đó quạt trần đèn sử dụng động cơ DC có điện áp thấp sẽ phải đi qua bộ phận biến áp. Đây chính là nhược điểm lớn nhất của quạt trần đèn. Ngoài ra, hiện nay một số loại quạt trần đèn DC vẫn có giá thành cao hơn quạt trần đèn có động cơ AC. 

Về nhược điểm của từng loại

Nhược điểm của động cơ AC:

Quạt trần đèn có động cơ AC thường tiêu tốn điện năng nhiều hơn. Ngoài ra, vì  là dòng điện chuyển động liên tục khi xoay chiều nên độ nhạy của thiết bị sẽ nhanh chóng bị ảnh hưởng và nhanh giảm tuổi thọ của quạt. 

Như vậy, qua những phân tích bên trên thì quạt trần đèn có động cơ DC tỏ ra có ưu thế hơn hẳn so với quạt trần đèn có động cơ AC. Có lẽ chính vì thế mà các chuyên gia luôn khuyến cáo người dùng cần ưu tiên chọn quạt trần đèn có động cơ DC. Nếu bạn cũng đáng có nhu cầu mua quạt trần đèn có động cơ DC hãy liên hệ với Casani để đội ngũ tư vấn viên của cửa hàng sẽ giúp bạn chọn được mẫu hài lòng nhất.

>>> Tin liên quan: http://castlehillpersonaltraining.com/2021/11/24/tu-van-cach-chon-den-mam-pha-le-cho-khong-gian-nho-phu-hop/

Loading Facebook Comments ...